204 Khánh Hội

Phường 6, Quận 4, TPHCM

0913.77.99.06

Hỗ trợ tư vấn 24/7

T2 - CN: 8:00 - 17:00

Trừ ngày lễ, tết

Ô TÔ, XE MÁY KHI SANG TÊN, ĐỔI CHỦ MỨC PHÍ LÀ BAO NHIÊU?

Ô TÔ, XE MÁY KHI SANG TÊN, ĐỔI CHỦ MỨC PHÍ LÀ BAO NHIÊU?

Qui trình, thủ tục, biểu mẫu sang tên, chuyển vùng ô tô

Qui trình, thủ tục, biểu mẫu đăng ký, đăng kiểm

Sau khi Nghị định 71 được áp dụng, có khá nhiều ý kiến băn khoăn  về mức phạt khá cao (từ 1 – 10 triệu đồng) nếu các chủ phương tiện ô tô, xe máy mua bán xe không làm thủ tục sang tên, đổi chủ, trong khi lại không có  thông tin về  mức phí sang tên, chuyển đổi là bao nhiêu? Về vấn đề này, Đại tá Đào Vịnh Thắng – Trưởng Phòng CSGT CATP Hà Nội cho biết:

Hiện Hà Nội có khoảng 4,8 triệu phương tiện xe cơ giới đường bộ đã đăng ký và chịu sự quản lý của CATP. Trong đó,  có trên 450.000 ô tô và hơn 4,4 triệu mô tô xe máy. Tuy nhiên,  trong quá trình kiểm tra, các đơn vị đã phát hiện nhiều chủ phương tiện mua, bán xe ô tô, mô tô, xe máy chưa làm thủ tục sang tên, chuyển quyền sở hữu theo quy định.

Nhằm giải quyết thực trạng này, CAHN sẽ siết chặt công tác quản lý và thực thi pháp luật đối với các chủ phương tiện không thực hiện việc chuyển quyền sở hữu phương tiện hoặc không làm đăng lý mới. Do đó,  chủ phương tiện khi bán xe xong phải có thông báo gửi đến cơ quan đăng ký, quản lý phương tiện để có biện pháp phối hợp hướng dẫn chủ mới làm thủ tục sang tên, chuyển quyền sở hữu. Việc xử lý phương tiện không sang tên đổi chủ hiện nay là cần thiết nhằm quản lý phương tiện giao thông, tránh thất thu thuế cho nhà nước, góp phần giải quyết các vụ án hình sự, TNGT.

Thưa Đại tá, nhiều chủ phương tiện cho biết, thực tế  xe của họ đang đi đã mua đi bán lại nhiều lần, khó mà tìm lại được người chủ đầu tiên hoặc chủ chính của xe (theo giấy đăng ký) đã mất. Trong trường hợp này thì hướng giải quyết ra sao?

Theo quy định tại Thông tư 36/2010/TT-BCA, người dân sau khi mua, bán, cho, tặng phương tiện trong vòng 30 ngày phải đến cơ quan đăng ký, làm thủ tục sang tên, chuyển quyền sở hữu. Trường hợp phương tiện đã mua bán qua nhiều đời thì chủ phương tiện cuối cùng, đang sử dụng xe phải có trách nhiệm đến các cơ quan đăng ký làm thủ tục đăng ký lại (chỉ cần giấy mua bán viết tay của người cuối cùng) để  chuyển quyền sở hữu. Đối với trường hợp chủ xe đã mất, thì người được thừa kế phải đứng ra chịu trách nhiệm thay chủ xe làm các thủ tục cần thiết khi có yêu cầu của người mua.

Nếu người điều khiển xe mượn của người khác như bố mẹ, anh chị, bạn bè mà có đầy đủ giấy tờ khi tham gia giao thông có bị kiểm tra, xử lý?

Trong thời gian đầu, vì là Nghị định mới nên lực lượng CSGT sẽ tập trung tuyên truyền,  nhắc nhở hướng dẫn người dân, nhất là đối với người ngoại tỉnh vào thủ đô, người già,  sinh viên… Đối với xe lưu thông trên đường, nếu CSGT kiểm tra, phát hiện người điều khiển  không phải là chính chủ, mà là xe đi mượn của người thân, bạn bè, song có đầy đủ giấy tờ như GPLX,  giấy đăng ký xe (với xe máy), ô tô phải có thêm Giấy Chứng nhận kiểm  định xe, và quan trọng người điều khiển không cố tình vi phạm các lỗi giao thông khác, thì  sẽ chỉ bị nhắc nhở rồi cho đi tiếp chứ không xử phạt. Tuy nhiên, trong trường hợp người điều khiển xe không phải chính chủ, lại vi phạm các lỗi giao thông nghiêm trọng thì lực lượng CSGT sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định.

Mức lệ phí  trước bạ sang tên, đổi chủ  hiện là bao nhiêu, thưa đại tá?

Với ô tô mua mới là 20%; xe máy là 5%. Xe đã qua sử dụng xe máy là 1% và ô tô là 12% (tính theo giá trị xe). Việc tính giá trị xe thì cơ quan thuế đã có bảng hướng dẫn chi tiết cho từng đời xe (căn cứ số năm sản xuất). Và khi chủ xe hoàn thành các thủ tục này thì đến cơ sở đăng ký xe của Phòng CSGT làm thủ tục sang tên, đổi chủ, cấp biển, đăng ký xe mới với mức phí BKS, giấy đăng ký xe máy là 50.000 đ; ô tô là 150.000đ.

Xin cảm ơn Đại tá!

 Theo Phòng CSGT, trước thời điểm Nghị định 71 có  hiệu lực, từ ngày 15.8 – 9.11, Phòng CSGT đã sang tên, đổi chủ cho 763 trường hợp, trong đó có hơn 100 xe từ Hà Nội về các tỉnh. Ngoài ra, Phòng CSGT cũng đã tiến hành xử phạt 650 trường hợp chủ xe làm thủ tục đăng ký muộn (sau 30 ngày mua, bán xe không làm thủ tuc đăng ký xe) với mức phạt 1.500.000đ/trường hợp.

 Theo nld


Để được tư vấn miển phí, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi

Cảm ơn Quý khách đã tham quan trang web của Bảo Tín Siêu Tốc

William Nguyen/ Công ty Bảo Tín Siêu Tốc

 

Để lại bình luận

Bài viết